|| Hướng dẫn gửi bài ở Trang Chủ Diễn Đàn |||| Lưu niệm Thành Viên|| Lấy lại password đã quên || || Đăng ký vào danh sách Cộng Tác Viên Tình Nguyện Diễn Đàn ||
|| Danh Sách Thành Viên Ban Điều Hành nhiệm kỳ II (2013-2014) ||
Love Telling Không có thông điệp!

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1

Chủ đề: Lợi ích và tác hại của cộng nghiệp (không tranh luận)

 1. #1
  Thành viên vinh dự Vô Năng đã tắt Mức độ Uy tín
  Ngày tham gia
  Feb 2017
  Giới tính
  Chưa chọn Giới Tính
  Bài viết
  175
  Credits
  42,839
  5
  Advanced
   
   
  Số lần cộng|trừ: 0 lần
  Thanks
  31
  Thanked 82 Times in 67 Posts
  Rep Power
  2

  Mặc định Lợi ích và tác hại của cộng nghiệp (không tranh luận)

  Nghiệp nói chung có thể phân thành thiện nghiệp và ác nghiệp. Và cộng nghiệp cũng vậy, có cả mặt lợi và mặt hại.

  Cộng nghiệp được hiểu đơn giản là nghiệp báo chung, do một hoặc nhiều chúng sanh cùng tạo khiến cho những chúng sanh này và những chúng sanh có sự kết nối, liên đới (trực tiếp, gián tiếp) phải chiệu ảnh hưởng của cùng nghiệp báo, có thể ít hoặc nhiều.

  Ví dụ: (chỉ mang tính minh họa một số khía cạnh, không thể kể chi tiết, bao quát, không luận bàn nhân quả nhiều đời)

  – Lợi: Vệ sinh đường phố. Bác lao công vệ sinh đường phố không ngại khó, nắng, mưa, bụi, gió, rác nhiều hay ít, vẫn chăm chỉ, siêng năng, chịu khó vệ sinh đường phố, vỉa hè,… Đường phố, vỉa hè sạch đẹp, không bụi bặm, không hôi dơ, cống rãnh không bị bịt tắc nên mưa xuống đường không ngập… Lợi ích này đôi khi bác vệ sinh đường phố hưởng rất ít vì những chổ bác vệ sinh không phải lúc nào cũng gần nhà bác, cũng không phải lúc nào bác cũng đi qua những con đường do mình vệ sinh. Người sống, người đi trên những con đường này là những người hưởng lợi ích nhiều hơn cả.

  – Hại: Hút thuốc lá nơi công cộng (cụ thể là trên xe bus). Một người hút mà ảnh hưởng cả chiếc xe. Vì xe sử dụng điều hòa nên phải đóng các cửa kính, cho nên khói thuốc lá cứ “lãng vãng” trong xe. Theo các bác sĩ, người hít phải khói thuốc lá bị động chịu tác hại nhiều hơn so với chính người hút thuốc lá.

  – Lợi: Nếu tất cả mọi người đề có ý thức vệ sinh thì bác lao công sẽ bớt đi phần việc phải làm, mà đường phố ở khắp nơi đều sạch đẹp, thơm tho, mát mẻ, cống không tắc,…

  – Hại: Nếu tất cả mọi người trên xe bus cùng hút thuốc. Điều này có nghĩa là tất cả họ, không chỉ hút thuốc lá chủ động mà còn hít khói thuốc lá bị động với nồng độ khói thuốc cao trong không khí (xe bus đóng kín cửa). Như vậy, mức độ mắc bệnh của họ sẽ cao hơn rất nhiều so với chỉ có một người hút.

  Như vậy, cộng nghiệp có tính chất cộng hưởng, giống như sóng âm và sóng điện từ. Cộng hưởng giúp khuyết đại hiệu ứng (kết quả) dù công suất của mỗi nguồn âm (mỗi người) bỏ ra nhỏ.

  Vô Năng xin trình bày một số thọ báo của việc ăn thịt, sát sanh:

  – Nếu tu hành mà còn ăn thịt: Đọa vào hạng quỷ thần, La Sát. [1]
  – Thân thể hôi hám dơ bẩn, tiếng ác truyền khắp, hiền thánh, người tốt không thân gần. [2]
  – Dù ở nơi thanh tịnh vắng vẻ, trì chú cầu giải thoát, nhưng nếu ăn thịt thì không giải thoát được. [2]
  – Bồ tát nếu ăn thịt thì người đời chê bai nhạo báng Phật pháp. [2]
  – Người ăn thịt khi trông thấy thịt liền sinh lòng tham ăn ngon. [2]
  – Người ăn thịt thì chư thiên xa lánh, hơi miệng thường hôi, ngủ mộng bất an, tỉnh dậy lo sợ, bị ác quỷ dạ xoa hút mất tinh khí, lòng nhiều hoảng sợ, ăn không biết đủ, tăng trưởng bệnh, dễ sinh ghẻ lở, mụt nhọt, thường bị vi trùng đục khoét, không thể sinh tâm chán ghét muốn xa lìa thịt. [2]
  – Ăn thịt làm sinh các tội ác, phá hoại các công đức, bị chư thiên, thánh nhân xa lìa. [2]
  – Ăn thịt không chỉ hại mình mà còn hại người. [2]
  – Cha mẹ ăn thịt, con cái phải chịu vạ lây (cộng nghiệp). [2]
  – Khó được thân người. [2]
  – Ăn thịt có vô lượng lỗi lầm tai hại như thế, nên chấm dứt ăn thịt sẽ được công đức lớn. [2]
  – Có người ăn thịt mới có kẻ sát sinh, cho nên người ăn và kẻ giết đồng một tội. [2]
  – Phỉ bán Như Lai ăn thịt sẽ bị đọa vào những chổ không lợi lạc. [2]
  – Chúng sanh kinh sợ người ăn thịt vì nghe thấy hơi thịt. [3]
  – Sát sanh là bất thiện. [4]
  – Sát sanh cần phải từ bỏ. [5]
  – Kẻ sát sanh, khi thân hoại mạng chung bị sanh vào cõi dữ, ác thú, đọa xứ, địa ngục. Nếu không sanh vào các nơi này mà được thân Người thì chỗ nào người ấy sanh ra, người ấy phải đoản mạng. [6]
  – Sát sanh làm bất thiện pháp tăng trưởng, thiện pháp thối giảm. [7]

  - (127) Chẳng phải bay lên không trung, chẳng phải lặn xuống đáy bể, chẳng phải chui vào hang sâu núi thẳm, dù tìm khắp thế gian này, chẳng có nơi nào trốn khỏi nghiệp ác đã gây. [8]
  – (131) Người nào cầu an vui cho mình mà lại lấy dao gậy não hại kẻ khác, thì sẽ không được yên vui. [8]
  – (234) Trong thế gian này ai hay sát sinh, hay nói dối, hay lấy cắp, hay phạm dâm, hay say đắm rượu chè; ai có các hành vi đó tức là đã tự đào bỏ thiện căn của mình ngay ở cõi đời này. [8]


  Ghi chú:

  1. Kinh Lăng Nghiêm (http://www.niemphat.com/kinhdien/kin...ngnghiem6.html)
  2. Kinh Lăng Già (http://www.niemphat.com/kinhdien/kin...hlanggia6.html)
  3. Kinh Đại Bát Niết Bàn (http://thuvienhoasen.org/p16a165/07-...-tuong-thu-bay)
  4. Kinh Chánh Tri Kiến (Trung Bộ Kinh) (http://www.budsas.org/uni/u-kinh-trungbo/trung09.htm)
  5. Kinh Potaliya (Trung Bộ Kinh) (http://www.budsas.org/uni/u-kinh-trungbo/trung54.htm)
  6. Tiểu kinh Nghiệp phân biệt (Trung Bộ Kinh) (http://www.budsas.org/uni/u-kinh-trungbo/trung135.htm)
  7. Kinh Nên hành trì, không nên hành trì (Trung Bộ Kinh) (http://www.budsas.org/uni/u-kinh-trungbo/trung114.htm)
  8. Kinh Pháp Cú (http://www.daophatngaynay.com/vn/tu-...ammapada-.html)

  Vì sao Vô Năng trình bày về sát nghiệp. Vì sát nghiệp là một phần của ác nghiệp. Sát nghiệp được thực hành thường xuyên (ít nhất một ngày ba bửa), liên tục (hằng ngày), lâu dài (từ đời này sang đời khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác) và phổ biến (phần lớn dân số thế giới). Tà dâm, trộm cắp, nói dối, uống rượu có thể ngưng nghỉ, và hầu hết được thực hành khi đã trưởng thành. Đối với sát nghiệp, thai nhi được nuôi dưỡng từ trong bụng mẹ bằng nhiều biện pháp tẩm bổ từ động vật. Cho nên, Vô Năng trình bày về sát nghiệp (nói riêng), cũng là để ví dụ cho ác nghiệp (nói chung).

  Những trình bày về quả báo ở trên, đa phần là biệt nghiệp, dẫu có đề cập đến cộng nghiệp cũng chỉ trong phạm vi nhỏ là gia đình, quyến thuộc. Cho nên Vô Năng không có căn cứ để nói về cộng nghiệp của sát nghiệp hay ác nghiệp.

  Tuy vậy, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được ảnh hưởng của cộng nghiệp (sát nghiệp nói riêng và ác nghiệp nói chung) vì nó lớn và bao quát. Nói về ác nghiệp trước, vì đa phần người ta phần nhiều làm các điều ác. Về tác hại của cộng nghiệp nói chung, như hiện nay, Vô Năng xin kể qua vài hiện tượng:

  – Băng ở hai cự tan chảy nhanh chóng.
  – Bão mạnh, thời tiết diễn biết thất thường. Đôi khi hạn hán ở chổ này, những lũ lụt ở chổ khác hoặc thời điểm khác. Như lũ lụt ở Quản Ninh, khô hạn xâm nhập mặn ở ĐB sông Cửu Long. Hay mới đây là do thời tiết thất thường mà ảnh hưởng đến việc trồng hoa tết dương lịch 2017.
  – Đạo đức của con người xuống cấp. Những vụ án giết người, giết cả gia đình, y đức bác sĩ, đạo đức người thầy,…
  – Bệnh tật ngày càng nhiều, dịch bệnh xuất thường xuyên.
  – Có nơi người ta béo phì thành bệnh, có nơi người ta đói mà chết.
  – Xã hội thường xuyên xuất hiện các vấn đề nhức nhối, vấn đề này chưa giải quyết xong thì vấn đề khác xuất hiện.
  – Mâu thuẩn lợi ích quốc gia, dân tộc, tôn giáo, chiến tranh, xung đột, di cư, tị nạn… ngày càng nghiêm trọng.
  – Động đất và hoạt động của núi lửa có dấu hiệu tăng.
  – Cháy rừng như cháy rừng ở Indonesia mà khói bay qua tận TP Hồ Chí Minh gây ra hiện tượng mù sương.
  – Ô nhiễm môi trường, sinh vật chết hàng loạt, hiện tượng cá, san hô chết trắng ngày càng phổ biến.

  Kinh Pháp Cú, Phật dạy:
  – Chớ khinh điều ác nhỏ, cho rằng: “chẳng đưa lại quả báo cho ta”. Phải biết giọt nước nhểu lâu ngày cũng đầy bình. Kẻ ngu phu sở dĩ đầy tội ác bởi chứa dồn từng chút từng chút mà nên.
  – Chớ khinh điều lành nhỏ cho rằng: “chẳng đưa lại quả báo cho ta”. Phải biết giọt nước nhểu lâu ngày cũng đầy bình. Kẻ trí sở dĩ toàn thiện bởi chứa dồn từng chút từng chút mà nên.


  Về cộng nghiệp có lợi ích. Vô Năng xin nêu ví dụ về xứ Phật Bhutan. Người dân nước này đa phần không sát sanh, ít ăn thịt. Ở đất nước này, người ta không trộm cắp, cho nên nhà cửa không cần khóa. Canh tác nông nghiệp không dùng phân hóa học cũng như thốc trừ sâu, cho nên người dân nơi đây ít bệnh tật và sông ngòi thì sạch. Cùng với việc không đánh bắt cá, các loài thủy sinh được bảo tồn, nên môi trường nước được tự nhiên làm cho thêm sạch. Do người dân ít bệnh tật nên chi phí y tế được nhà nước chi trả. Người dân ít phạm tội, nên chi phí an ninh và quân đội thấp. Nhà nước có kinh phí lo cho các việc khác như hỗ trợ xây nhà, trường học, giảm thuế. Người dân nơi đây ít dâm dục (không như VN, VN có năm đứng top trong tìm kiếp phim sex trên Google), dù ở các ngôi đền có xuất hiện hình vẽ (cách điệu) dương vật (là biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở).

  Vô Năng nghĩ, mọi người cần chủ động thay đổi trong hành vi của mình, chớ nên trông chờ người khác thay đổi, hay có những quan niệm, ý nghĩ vô tránh nhiệm. Đối với cư sĩ tại gia, đơn giản là ngũ giới và thập thiện.
  Vô Năng cũng gửi gắm đôi lời đến quý đạo hữu thực hành pháp môn Niệm Phật. Vãng sanh cực lạc là khi lúc lâm chung có thể niệm danh hiệu Phật A Di Đà từ một đến mười niệm (cùng với phát nguyện vãn sanh). Tuy nhiên, lúc còn sống ở cõi ta bà này, quý đạo hữu còn thực hành ác nghiệp thì vẫn phải chịu thọ báo. Đôi khi, theo nhân quả Phật dạy, thọ báo đó có thể khiến quý đạo hữu ra đi trong đau đớn, bất ngờ, hay bệnh tật khiến cho tinh thần không tỉnh táo, cùng với cộng nghiệp của các ác nghiệp của thế gian quá dày đặc, thì khó giữ được chánh niệm lúc lâm chung. Thọ báo này thậm chí có thể ảnh hưởng đến con cháu, quyến thuộc và đôi khi ác báo quá lớn khiến cho không có người hộ niệm lúc lâm chung.

  Kinh Vô Lượng Thọ, Phật dạy: Người đời phần đông phước mỏng, cùng tranh nhau những sự chẳng cần kíp, ở tại trong chỗ kịch ác tột khổ mà nhọc nhằn kinh doanh chật vật để tự cung cấp. Không luận là người tôn kẻ ti, người nghèo, kẻ giàu, trẻ già nam nữ đều lo nghĩ về tiền tài, vất vả sầu khổ mãi nghĩ mãi lo không lúc nào yên. Có ruộng lo ruộng, có nhà lo nhà, có trâu ngựa lục súc nô tỳ tiền của y thực trăm ngàn thứ lại lo trăm ngàn thứ. Toan tính cầu lợi lo nghĩ buồn sợ bỗng chốc bị trộm cướp, nước cuốn, lửa cháy, sung công, tài sản tiêu tan thân mang tai họa, lại sầu khổ phẫn uất. Nếu tài sản không bị tiêu tan, thân không bị tai họa, nhưng cuối cùng vô thường bỗng đến, thân chết mạng chung, tay không mà đi không mang món gì theo được.

  Một kiếp người dài lắm cũng trăm năm. Sống không thực hành ác nghiệp có thể khổ cực, có thể khó khăn, nhưng thoáng chốc cũng qua. Nếu không làm ác thì xa lìa ác đạo, thực hành thiện thì tiến thẳng lên chư thiên, nếu tu thêm niệm Phật thì vãng sanh từ Trung Phẩm trở lên. Khi đó, thọ lạc lâu dài, hưởng sự sung sướng gấp ức ngàn lần thế giới tồi tàn này. Cho nên, mọi người chớ sợ khó, khổ. Có câu, bồ tác sợ nhân, chúng sanh sợ quả. Đừng đợi đến trăm tuổi già, lúc đó ác báo gõ cửa, dẫu cầu trời, khẩn Phật cũng là muôn trùng khó khăn.

  Do đó, Vô Năng nghĩ, dù thực hành pháp môn nào, mỗi người cũng nên hạn chế tạo ác nghiệp, cũng là tốt cho bản thân, đồng thời tốt cho mọi người.

  Vô Năng viết đến đây thôi, phần còn lại để mọi người có suy nghĩ, tư duy, và hành động.

  Bổ sung: Một số hành vi thường thấy ngày nay thuộc về ác nghiệp (theo hiểu biết của Vô Năng):
  – Ăn thịt, giết chóc, thường thấy ở nhà hàng, quán ăn, quán nhậu…
  – Nói dối, lương lẹo, xu nịnh, nói quá (sự thật vì tư lợi) như tiếp thị, báo chí, MC…
  – Uống rượu, bia, hút thuốc lá, bán rượu bia thuốc lá, trò chơi gây nghiện, sản phẩm gây nghiện…
  – Trộm cắp, hối hộ, tham nhũng, sách nhiễu, lãng phí, vô trách nhiệm (đối với người có chức quyền), lạm quyền…
  – Xả rác, xả thải gây ô nhiễm.
  – Sử dụng, mua bán văn hóa phẩm đồi trụy, sản phẩm kích dục, gây đau khổ cho người khác về mặc tình cảm, tình dục (ngoại tình, “đổ vỏ”)…

     

  Bài viết liên quan:


 2. The Following User Says Thank You to Vô Năng For This Useful Post:

  vienquang6 (20-03-2017)

+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Tranh luận gay gắt là do không hiểu 2 từ Chấp Nhận là gì mà ra
  By Trí Từ in forum Thắc Mắc & Thảo Luận Phật Học Phổ Thông
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 11-04-2015, 07:27 AM
 2. Luật Nghiệp Quả, Biệt Nghiệp và Cộng Nghiệp ( gửi Băng Tâm )
  By kimcangbode in forum Tìm hiểu về Nhân Quả - Nghiệp Báo
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 25-05-2011, 04:04 AM
 3. bộ tranh vẽ về cuộc đời hành đạo của Đức Phật
  By lele in forum Tranh Thư Pháp - Ảnh Nghệ Thuật Phật Giáo
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 29-03-2011, 08:19 AM

Members who have read this thread : 9

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình